Hướng dẫn tăng dung lượng ổ C cực dễ trong Windows 10

Ổ C trong Windows 10 thường chính là phân vùng trong một ổ đĩa cứng cài đặt hệ điều hành. Sau thời gian sử dụng, cài thêm nhiều ứng dụng phân vùng này thường đầy lên và bạn phải tìm cách tăng dung lượng ổ c để tiếp tục sử dụng, trong bài viết này Cẩm nang dạy học sẽ hướng dẫn các bạn làm điều đó.

Trong trường hợp nếu ổ C của bạn là một phân vùng, bạn có thể bổ sung thêm dung lượng từ phân vùng còn lại sang. Còn trong trường hợp ổ C của bạn là toàn bộ dung lượng của một ổ cứng vật lý thì chỉ còn cách thay ổ cứng dung lượng cao hơn mới tăng được dung lượng ổ C.

Nếu may mắn, ổ C của bạn là một phân vùng của một ổ cứng vật lý, các bước dưới đây sẽ giúp bạn tăng dung lượng ổ C trong Windows 10.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải chắc chắn ổ đĩa kế bên phải được làm trống. Như trên hình, ổ D cần được dọn dẹp dữ liệu trước khi gộp vào ổ C, nếu bạn không dọn dẹp, vẫn có thể thực hiện được nhưng mọi dữ liệu trong ổ D sẽ bị mất.

Bước 2: Sau khi dọn dẹp xong ổ đĩa bạn muốn gộp. Chúng ta sẽ mở trình quản lý ổ đĩa bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows nằm ở góc màn hình. Sau đó chọn “Disk Management“, trình quản lý ổ đĩa sẽ hiện ra như bên dưới.

Bước 3: Tại đây bạn sẽ thấy phân vùng ổ cứng C, D.

Bước 4: Để tiến hành gộp ổ D vào ổ C, bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa D và chọn “Delete Volume…” Trong trường hợp bạn chưa dọn dẹp dữ liệu bên trong vẫn có thể thực hiện bình thường, nhưng sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu. 

Bước 5: Xác nhận để tiếp tục.

Bước 6: Sau khi xóa, ổ đĩa sẽ biến thành màu đen, không còn tên và hiển thị “Unallocated” như trên là bạn đã làm đúng.

Bước 7: Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành gộp phân vùng vừa xóa vào ổ C bằng cách nhấp chuột phải vào phân vùng ổ đĩa C, chọn “Extend Volume”.

Lưu ý trong một số trường hợp xuất hiện các recovery Partition thì bạn không thể tiến hành gộp ổ C với phần còn lại bạn cần thực hiện xóa các Partition này đi, xem thêm hướng dẫn xóa Recovery Partition

Bước 8: Chọn “Next” và nhập dung lượng (MB) mà bạn muốn tăng thêm dung lượng cho ổ C

Bước 9: Và chọn “Finish” để hoàn thành.

Bước 10: Như vậy là chúng ta đã hoàn thành việc tăng dung lượng ổ C trong Windows 10.

Cuối cùng, phần dung lượng còn lại của ổ đĩa bạn có thể tiếp tục chia thành các ổ nhỏ hơn hoặc dữ nguyên và tạo ổ D tùy thuộc vào mục đích của bạn

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành việc tăng thêm dung lượng cho ổ đĩa C trong trường hợp cần thiết, Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm:

Thế giới thủ thuật