Cẩm nang dành cho các nhà giáo thích dạy học tích cực

Cẩm nang dạy học xin được chia sẻ với các thầy cô một hệ thống kỹ thuật dạy học tích cực được trình bầy khá đầy đủ và rõ ràng của nhà giáo Nguyễn Minh Thiên Hoàng.

Tuy có nhiều tài liệu khác nhau được chia sẻ trên các trang khác nhau nhưng tài liệu này có thể coi là cẩm nang dành cho các thầy cô tham khảo, nghiên cứu để vận dụng thích hợp cho từng bài giảng của mình nhằm nâng cao chất lượng dạy học và phát triển năng lực cho học sinh.

Cảm ơn nhà giáo Nguyễn Minh Thiên Hoàng, Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ cho cộng động giáo viên một tài liệu rất bổ ích này.

Một số nội dung được trình bày trong tài liệu

Giới thiệu chung

Luật Giáo dục năm 2005 nhấn mạnh sự cần thiết phải đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng tích cực (Luật giáo dục 2005 – điều 28). Trong việc đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng tích cực thì phương pháp học của học sinh là mối quan tâm hàng đầu.

Từ đó, vấn đề quan trọng không chỉ là “Học sinh nên biết gì” mà thêm vào đó là “Điều gì xảy ra với học sinh” khi các em tham gia vào quá trình học tập. Giáo viên cần quan tâm đến quá trình học tập, đến việc xây dựng kiến thức của người học. Khi lấy người học làm trung tâm, giáo viên cần xác định thế nào là quá trình học tập hiệu quả nhất. Trên cơ sở đó, giáo viên điều chỉnh các hoạt động dạy học sao cho phù hợp với năng lực, sở thích và nhu cầu của người học. Điều này đòi hỏi giáo viên có một cách nhìn nhận mới, cách suy nghĩ mới về công việc, về mối quan hệ của giáo viên với học sinh và những vấn đề liên quan.

Thầy cô có thể tải về về máy bản đầy đủ TẠI ĐÂY.

Hy vọng đây sẽ là nguồn tài nguyên tham khảo hữu ích dành cho tất cả thầy cô. Chúc thầy cô thành công.

Tham khảo thêm: Các phương pháp dạy học tích cực môn toán phổ biến hiện nay

Tổng hợp: Thùy Anh