Sự khác biệt giữa tài năng và kỹ năng

Mỗi người đều sở hữu những kỹ năng và tài năng nhất định, điều đó khiến chúng ta khác biệt với những người khác. Chúng ta thường sử dụng các thuật ngữ tài năng và kỹ năng có thể thay thế cho nhau, mà không biết thực tế là những điều này khác nhau. Trong khi tài năng là một khả năng bẩm sinh hoặc năng khiếu tự nhiên của một người thường bị che giấu và cần được công nhận. Nó có nghĩa là, tốt trong một hoạt động nhất định, mà không thực sự học hoặc có được nó.

Không giống như kỹ năng, đó là một khả năng học được, và nó có thể được phát triển ở một người nào đó nếu anh ấy / cô ấy đặt thời gian và nỗ lực của mình vào đó. Những nỗ lực cần phải tự nguyện, có hệ thống và được duy trì, để có được một kỹ năng và thực hiện một cách thỏa đáng các nhiệm vụ và hoạt động khác nhau. Trong bài viết này, bạn có thể tìm thấy tất cả những khác biệt quan trọng giữa tài năng và kỹ năng, bạn có thể không biết.

Bảng so sánh tài năng và kỹ năng

Cơ sở để so sánhTài năngKỹ năng
Ý nghĩaTài năng là một khả năng vốn có của một người để làm một cái gì đó.Kỹ năng là chuyên môn để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể một cách hiệu quả.
Nó là gì?Đó là một cái gì đó Thiên Chúa ban tặng.Nó là thứ bạn phát triển.
Sở hữu bởiMột số ít người cóBất cứ ai cũng có thể sở hữu nó thông qua học tập.
Đòi hỏiSự công nhậnPhát triển
Hướng dẫnHuấn luyệnĐào tạo

Định nghĩa về tài năng

Theo thuật ngữ tài năng, chúng tôi có nghĩa là một khả năng đặc biệt để làm một cái gì đó được sở hữu bởi một người một cách tự nhiên. Đó là một cái gì đó, mà bạn làm tốt nhất mà không cần nỗ lực thêm vào nó.

Tài năng là một phẩm chất bẩm sinh trong con người. Nó thường được ẩn và thô, cần được công nhận đúng lúc. Nó có thể được cải thiện theo thời gian nếu những nỗ lực được thực hiện đúng hướng.

Mỗi người trong chúng ta được sinh ra với một phẩm chất đặc biệt; đó là tài năng Không chỉ trong lĩnh vực nghiên cứu, một người có thể có tài năng nhảy, hát, nấu ăn, chơi game, diễn xuất, bơi lội, tư vấn, gây ảnh hưởng, vẽ tranh, v.v. Nếu bạn đặt một đứa trẻ tự do và một mình, anh ta sẽ tham gia vào hoạt động, anh ấy thích nhất, hoặc anh ấy giỏi nhất. Điều này thường xảy ra với nhiều người rằng tài năng của họ vẫn chưa được phát hiện vì thiếu sự hướng dẫn, hỗ trợ và cơ hội thích hợp để thể hiện điều đó.

Định nghĩa kỹ năng

Kỹ năng đề cập đến một khả năng hoặc chuyên môn trong việc thực hiện một nhiệm vụ, có được bởi một người thông qua học tập, thực hành hoặc kinh nghiệm có hệ thống. Đó là kết quả của những nỗ lực và cải tiến liên tục được thực hiện để đạt được sự thành thạo.

Kỹ năng cho phép bạn thực hiện một nhiệm vụ hiệu quả. Vì không có tiêu chí để có được kỹ năng, nó có thể được thực hiện bởi bất kỳ người nào, nhưng nó đòi hỏi rất nhiều công sức, thời gian và các nguồn lực khác của người đó để phát triển nó.

Nó có thể nói chung hoặc cụ thể. Kỹ năng chung đề cập đến các kỹ năng thường được mọi người tiếp thu như kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, v.v. Mặt khác, các kỹ năng cụ thể là những kỹ năng có liên quan đến việc thực hiện một nhiệm vụ hoặc công việc cụ thể.

Sự khác biệt chính giữa tài năng và kỹ năng

Có một vài sự khác biệt giữa tài năng và kỹ năng được giải thích trong các điểm dưới đây:

  1. Thuật ngữ tài năng đề cập đến một bẩm sinh và khả năng đặc biệt của một người để làm một cái gì đó. Một kỹ năng là một chuyên môn, được người học có được bằng cách học hỏi.
  2. Tài năng là khả năng thiên chúa ban tặng, trong khi Kỹ năng là khả năng giúp bạn dành thời gian và nỗ lực để phát triển.
  3. Tài năng thường được sở hữu bởi một số lượng người hạn chế. Mặt khác, bất kỳ ai cũng có thể học một kỹ năng cụ thể, nếu anh ta có năng lực, khả năng và sự sẵn sàng.
  4. Tài năng bị che giấu, đó là lý do tại sao nó cần được công nhận. Trái ngược với Skill, đòi hỏi sự phát triển, điều chỉ có thể thực hiện được thông qua thực hành.
  5. Huấn luyện có thể chứng minh sự hữu ích trong việc khai thác tốt nhất một ai đó tức là tài năng. Ngược lại, đào tạo là cần thiết để có được một kỹ năng, để đưa hết sức mình vào một cái gì đó hữu ích.

Phần kết luận

Sau khi xem xét các điểm trên, có thể dễ dàng nói rằng tài năng khác với các kỹ năng theo nghĩa là cái trước được thừa hưởng trong khi cái sau được mua lại. Tài năng cùng với các kỹ năng được coi là một khả năng tinh tế. Nếu một người làm chủ được tài năng của mình, thì anh ta sẽ có thể hoàn thành mục tiêu cuộc sống của mình một cách dễ dàng và hiệu quả.

Cẩm nang dạy học