15 Kỹ năng Phát triển Chuyên nghiệp cho Giáo viên thế kỷ 21

Khi các trường học tuyển dụng giáo viên, ngoài một số yêu cầu cơ bản như: bằng cấp, chứng nhận, kinh nghiệm làm việc… Giáo viên thế kỷ 21 cần phải có thểm các kỹ năng phát triển chuyên môn khác để trở thành một giáo viên hiệu quả. Cùng với đó, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã tích hợp vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chúng ảnh hưởng đến cách học sinh học và phương pháp giảng dạy của giáo viên. Giáo viên thế kỷ 21 không chỉ cần có năng lực về các kỹ năng cơ bản mà còn cần phải cập nhật các kỹ năng mới của thế kỷ 21.

Dưới đây là 15 kỹ năng phát triển nghề nghiệp của thế kỷ 21, mà giáo viên hiện đại ngày nay cần phả có

1. Khả năng thích ứng

Trong thời đại kỹ thuật số hiện đại này, giáo viên cần phải linh hoạt và có thể thích ứng với bất cứ điều gì xung quanh chúng ta. Tương tự như vậy, những nhà lãnh đạo ngành giáo dục ở Việt Nam và trên thế giới, cũng đang đổi mới và cập nhật các mục tiêu, phương pháp, nội dung, công nghệ… và các tiêu chuẩn học tập để đáp ứng nhu cầu của xã hội… Cho dù đó là cách học sinh học, cách thức triển khai lớp học, hay kế hoạch bài học, thì khả năng thích ứng là một kỹ năng mà mọi giáo viên thế kỷ 21 phải có.

2. Sự tự tin

Mỗi giáo viên cần có sự tự tin, không chỉ là tự tin ở chính bản thân họ mà điều đó cần phải được thể hiện khi giáo tiếp với học sinh và đồng nghiệp của mình. Một người giáo viên tự tin mới có thể truyền cảm hứng để người khác tự tin, và sự tự tin của giáo viên có thể làm ảnh hưởng đến những cảm xúc tích cực của người khác để giúp học trở thành một người tốt hơn.

3. Giao tiếp

Hàng ngày giáo viên không chỉ giao tiếp với học sinh mà còn giao tiếp với phụ huynh, đồng nghiệp và cả cấp trên của mình, vì vậy giao tiếp chính là một kỹ năng vô cùng cần thiết cho giáo viên thế kỷ 21. Chúng ta dễ dàng nhận thầy, giao tiếp hàng ngày của giáo viên chủ yếu được dành cho học sinh và đồng nghiệp, vì vậy điều quan trọng là bạn phải có thể nói chuyện rõ ràng và ngắn gọn để hiểu rõ mong muốn, quan điểm của mình.

giáo viên thế kỷ 21

4. Làm việc cộng tác, đội nhóm

Một trong những yếu tố quan trọng của thành công trong bất cứ công việc nào đó chính là khả năng làm việc cộng tác, làm việc với đội nhóm và giáo viên cũng thế. Giáo viên cần có ký năng làm việc đội nhóm thì chúng ta mới có thể giúp cho học sinh của mình hình thành và phát triển kỹ năng đó. Khi chúng ta hướng dẫn cho học sinh làm việc cùng nhau như một đội nhóm, nó sẽ cung cấp cho học sinh cơ hội tốt hơn để gắn kết, cùng nhau học tập và cùng nhau vui chơi. 

Việc bạn làm việc, kết nối với các giáo viên khác (thậm trí là trên môi trường ảo của internet) và giải quyết vấn đề cùng nhau sẽ giúp công việc của bạn nhanh chóng có kết quả và đi đến thành công sớm hơn. Làm như vậy sẽ thúc đẩy ý thức cộng đồng, không chỉ trong mà còn cả bên ngoài lớp học.

5. Học tập suốt đời

Giảng dạy cũng là một quá trình học tập suốt đời. Thế giới luôn thay đổi, cùng với chương trình học và công nghệ giáo dục, vì vậy giáo viên có thể bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng của thời đại hay không là tùy thuộc vào chính mình. Nếu giáo viên luôn sẵn sàng học tập, nâng cấp, hoàn thiện kỹ năng, năng lực chuyên môn.., học sinh của chúng ta sẽ được truyền cảm hứng để làm điều tương tự.

6. Tư duy trừu tượng

Trong lớp học, công cụ hữu hiệu nhất mà giáo viên có thể sử dụng một cách dễ dàng đó chính là trí tưởng tượng của mình. Giáo viên luôn cần phải sáng tạo và nghĩ ra những phương pháp, cách thức độc đáo để giúp cho học sinh gia tăng hứng thú, tích cực tham gia vào việc học. Hơn nữa, khi giáo viên sử dụng trí tưởng tượng vào lớp học của mình cũng đồng nghĩa với việc giáo viên sẽ giúp học sinh hình dung về bài học và liên hệ với thực tiễn một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

7. Lãnh đạo

Một giáo viên hiệu quả phải là một người cố vấn, một huấn luyện viên biết cách hướng dẫn học sinh của mình đi đúng hướng. Vì vậy giáo viên cần có kỹ năng lãnh đạo và là một hình mẫu tốt cho học sinh của mình.

giáo viên thế kỷ 21

8. Kỹ năng tổ chức

Giáo viên thế kỷ 21 cần có kỹ năng tổ chức và chuẩn bị cho những điều chưa biết. Chúng ta phải luôn sẵn sàng cho bất cứ điều gì được đưa ra theo bất cứ cách nào. Các nghiên cứu cho thấy những giáo viên có khả năng tổ chức sẽ phát triển môi trường học tập hiệu quả hơn. Vì vậy, một giáo viên thế kỷ 21 cần phải có kỹ năng tổ chức nếu bạn muốn học sinh của mình đạt thành tích cao hơn.

9. Tư duy sáng tạo

Một giáo viên thế kỷ 21 cần sẵn sàng thử những điều mới, từ các ứng dụng giáo dục mới đến các kỹ năng giảng dạy và thiết bị công nghệ mới. Sáng tạo không chỉ có nghĩa là thử hay tạo ra những điều mới mẻ mà còn là cách đặt câu hỏi cho học sinh của bạn một cách hiệu quả, tạo ra kết nối giữa bài học và thế giới thực, giúp học sinh phát triển và trau dồi tư duy sáng tạo.

11. Kỹ năng quản lý hình ảnh trực tuyến

Trong thế kỷ 21 mọi thứ đã thay đổi rất nhiều so với trước đây, khi công nghệ đã phát triển ở 1 tầm cao mới, cả giáo viên và học sinh đều tham gia và hoạt động tích cực trên internet. Vì vậy mỗi một giáo viên chúng ta đều có một danh tiếng, hình ảnh trực tuyến của chính minh. Giáo viên thế kỷ 21 cần biết cách quản lý danh tiếng trực tuyến của mình và mạng xã hội nào được phép sử dụng, mạng xã hội nào không. LinkedIn là một mạng xã hội chuyên nghiệp để kết nối với đồng nghiệp, nhưng các hồ sơ trên trang mạng xã hội khác, chẳng hạn như Instagram hoặc Facebook, giáo viên nên giữ chế độ “riêng tư” và tách biệt với học sinh nếu có thể.

12. Khả năng tương tác

Giáo viên thế kỷ 21 cần biết cách tìm kiếm các nguồn tài nguyên hấp dẫn trên mạng internet. Ngày nay, việc tìm kiếm tài liệu và nguồn lực cho học sinh là điều cần thiết và gần như là bắt buộc. Điều này có nghĩa là giáo viên luôn phải cập nhật các ứng dụng và công nghệ học tập mới cũng như duyệt web và kết nối với các giáo viên khác.

13. Hiểu biết về Công nghệ

Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Chỉ trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​những tiến bộ vượt bậc của cộng nghệ trong giáo dục và trong đời sống. Mặc dù chúng ta nghĩ rằng, chúng ta khó có thể bắt kịp sự phạt triển này, nhưng đó là điều mà tất cả các giáo viên hiện đại cần phải làm. Bạn không chỉ cần hiểu biết về công nghệ mới nhất mà còn phải biết và sử dụng một cách hiệu quả các công nghệ hỗ trợ giảng dạy phù hợp với học sinh của bạn. Đó là một quá trình có thể mất thời gian nhưng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của bạn cũng như của học sinh.

giáo viên thế kỷ 21

14. Biết khi nào cần nghỉ ngơi

Môt người giáo viên thế kỷ 21 cần phải biết khi nào cần rời khỏi màn hình máy tính, mạng xã hội và dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Chúng ta đều hiểu rằng, trong năm học gần như tất cả giáo viên đều rất bận rộn, vì vậy giáo viên càng cần phải dành thời gian để sống chậm lại và chăm sóc cho bản thân để có một sức khỏe tốt nhất. Và bản thân giáo viên cũng cần phải biết khi nào cần cho học sinh của mình nghỉ ngơi thư giãn, để nạp năng lượng cho những bài học tiếp theo.

15. Kỹ năng trao quyền

Giáo viên truyền cảm hứng; đó chỉ là một trong những phẩm chất đi kèm với nghề giáo. Các nhà giáo dục hiện đại cần có khả năng trao quyền cho học sinh, giúp chúng trở thành những học sinh có tư duy phản biện, đổi mới, sáng tạo, thích nghi, đam mê và linh hoạt. Trao quyền cho học sinh để giải quyết vấn đề, tự định hướng, tự phản ánh và tự lãnh đạo. Đó là cách giáo viên cung cấp cho học sinh những công cụ để thành công, không chỉ trong trường học mà cả trong cuộc sống và tương lai của chúng.

Nguyễn Nam