Mẹo giảng dạy để học sinh hiểu bài nhanh chóng

Một vấn đề mà một giáo viên luôn phải đối mặt hằng ngày là làm thế nào, giảng dạy như thế nào để học sinh hiểu bài nhanh chóng?

Bởi vì 1 tiết học chỉ có 45 phút nhưng bạn phải truyền tải cho các em học sinh rất nhiều kiến thức. Và tư chất của mỗi học sinh là khác nhau, có em thì hiểu bài rất nhanh, chỉ cần thầy cô giảng sơ qua 1 lần là nắm được nội dung bài. Nhưng ngược lại, có những em tiếp thu khá chậm, đòi hỏi người giáo viên phải nói chậm, nói kĩ, nói nhiều lần thì các em mới hiểu được.

Vậy là một giáo viên, bạn phải giảng bài như thế nào để học sinh dễ hiểu và nắm bắt bài học nhanh chóng?

Tham khảo ngay các mẹo giảng dạy nho nhỏ sau đây nhé, nó sẽ giúp thầy cô cải thiện đáng kể.

1. Sử dụng bản đồ tư duy (Mindmap)

Cách đầu tiên mà giáo viên có thể làm để học sinh hiểu bài nhanh hơn là sử dụng bản đồ tư duy. Theo nguyên tắc Quản lý của não, khái niệm bản đồ tư duy được cho là phù hợp với hoạt động tự nhiên của não. Bản đồ tư duy có thể làm cho cả hai phần bộ não hoạt động đồng thời và sẽ giúp hiểu các khái niệm tốt hơn. 

Bản đồ tư duy sẽ giúp học sinh thấy khái niệm tổng thể của tài liệu rõ ràng hơn, thấy được mối quan hệ giữa mục này và mục khác của bài học, làm cho tài liệu dễ hiểu hơn, bắt mắt và dễ ghi nhớ hơn. 

Không chỉ cho học viên, làm bản đồ tư duy cũng có thể cung cấp nhiều lợi ích cho giáo viên. Bạn có thể lập bản đồ tài liệu giảng dạy dễ dàng hơn, giải quyết các tài liệu phức tạp trở nên đơn giản hơn, v.v.

những mẹo giảng dạy giúp học sinh nhanh chóng hiểu bài

2. Lồng ghép câu chuyện hoặc hình ảnh minh họa

Trong quá trình dạy học, các thầy cô có thể đưa ra các ví dụ minh họa cho bài học bằng các câu chuyện ngày thường, nó sẽ gần gũi với cuộc sống nên giúp các em dễ liên tưởng và ghi nhớ nhanh hơn.

Ngoài ra, hình ảnh minh họa cũng là một phương pháp hữu hiệu để giúp các bạn học sinh ghi nhớ bài nhanh hơn. Các thầy cô không nhất thiết phải biết photoshop hay illustrator để design hình ảnh. Chỉ cần bạn biết sử dụng PowerPoint để làm các slide, chèn thêm các hình ảnh sinh động lấy từ google là đã có thể tạo ra một bài giảng sinh động. Các hình ảnh màu sắc luôn được ghi nhớ dễ dàng hơn các con chữ.

3. Cùng trao đổi, thảo luận với học sinh

Dạy học không chỉ cung cấp chủ đề cho sinh viên để họ biết và học nó. Khi dạy, thầy /cô cũng phải chú ý đến tình hình của học sinh. Đừng chỉ dạy thao thao bất tuyệt cho đến khi chuông reo, đặc biệt là khi bạn đang dạy một chủ đề khá quan trọng hoặc phức tạp. 

Giáo viên nên dành thời gian để thảo luận, đặt câu hỏi và trả lời các câu hỏi của học sinh, khi các em học tập độc lập hoặc theo nhóm. Phương pháp này cho phép giáo viên đưa ra hướng dẫn, giải thích cụ thể cho từng cá nhân và đặc biệt có thể giúp học sinh hiểu rõ hơn, hiểu sâu hơn về bài học.

Quan trọng hơn là học sinh cảm nhận được sự quan tâm, các em sẽ nỗ lực học hành hơn.

Việc tiếp thu bài giữa các học sinh là khác nhau.Vì vậy, các thầy cô cần biết nhiều phương pháp học tập mới hơn và hiện đại hơn để học sinh không bị nhàm chán nhanh chóng và có thể hiểu nhanh vấn đề.

Trên đây là những chia sẻ ngắn gọn về 3 mẹo giảng dạy nhỏ giúp học sinh của thầy cô nhanh chóng hiểu bài hơn. Chúc thầy cô có những giờ học thú vị.

Cẩm nang dạy học– Nguồn: KienGuru