Hướng dẫn sử dụng Microsoft Teams dành cho học sinh

Hướng dẫn sử dụng Microsoft Teams trên máy tính qua trình duyệt Internet

Học sinh hoàn toàn có thể sử dụng Microsoft Teams thông qua trình duyệt Internet (Google Chrome, Microsoft Edge…) hoặc sử dụng thông qua phần mềm được tải về và cài đặt trên máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy tính cũ cấu hình vừa phải bạn nên sử dụng thông qua trình duyệt Internet vì dễ dàng hơn, tiện hơn và phù hợp với các máy tính cũ hơn.

Phần 1: Đăng nhập vào Microsoft Teams

Bước 1:

 • Mở trình duyệt Internet. Các bạn có thể sử dụng bất kì trình duyệt nào như: Google Chrome, Microsoft Edge…
 • Các bạn truy cập vào đường dẫn sau: https://teams.microsoft.com/ để vào màn hình đăng nhập.

Bước 2:

Tại màn hình đăng nhập, các bạn sử dụng tài khoản mà nhà trường cung cấp để đăng nhập vào Microsoft Teams. Một tài khoản gồm 1 địa chỉ email và 1 mật khẩu, các bạn lần lượt điền vào tại màn hình đăng nhập:

 • Điền email, bấm Next
 • Điền mật khẩu, bấm Sign in

Sau khi bấm Sign in, tại màn hình tiếp theo như ở dưới, Microsoft Teams sẽ hỏi có muốn duy trì đăng nhập hay không. Các bạn hãy tích vào ô vuông tại dòng “Don’t show this again” và bấm Yes.

Bước 3:

Hãy đợi một lát để Microsoft Teams hoàn tất quá trình tải ban đầu. Sau đó, các bạn sẽ nhìn thấy giao diện như hình dưới, cùng với các môn học các bạn được nhà trường xếp học online.

Trong lần đăng nhập đầu tiên, các bạn sẽ thấy một thông báo nhỏ ở góc dưới bên trái như hình, hãy bấm vào nút Dismiss để tắt thông báo.

Bước 4:

Trong trường hợp sau khi đăng nhập, Microsoft Teams hiển thị bằng Tiếng Anh, các bạn có thể chuyển sang Tiếng Việt bằng cách như sau:

 • Bấm vào 3 dấu chấm … ở góc trên bên phải màn hình của phần mềm
 • Bấm chọn Setting
 • Tại mục Language, các bạn bấm vào ô đang hiển thị dòng “English (United States)” để hiển thị danh sách các ngôn ngữ. Sau đó, các bạn kéo xuống phía dưới và tìm và bấm vào ngôn ngữ Tiếng Việt (Việt Nam) ở danh sách này! Bạn cũng có thể lựa thay đổi ngôn ngữ bàn phím sang Tiếng Việt nếu cần.
 • Sau đó bấm Save and Restart, bạn cần khởi động lại để chương trình cập nhật các cài đặt vừa thay đổi

Microsoft Teams sẽ tải lại và đổi giao diện sang tiếng Việt thuận tiện cho bạn sử dụng! Hoàn tất quá trình đăng nhập vào Microsoft Teams!

Phần 2: Hướng dẫn tham gia buổi học online

Bước 1: Tại giao diện của Microsoft Teams, phía bên trái ngoài cùng có 1 thanh điều hướng dọc. Các bạn hãy bấm vào nút “Nhóm” ở thanh này để hiển thị các môn học được nhà trường xếp lịch học online.

Bước 2: Khi tới buổi học theo thời khóa biểu của nhà trường. Các bạn bấm vào tên môn học tương ứng để vào lớp học. Ví dụ ở đây là lớp Tin học văn phòng

Bước 3: Sau khi bấm vào tên môn học, các bạn học sinh sẽ ở trong giao diện màn hình của lớp học đó. Tại đây, khi giáo viên tạo buổi học online, các bạn sẽ thấy 1 khung hình chữ nhật màu tím xuất hiện ở dưới. Các bạn hãy bấm vào nút “Tham gia” để vào buổi học.

Bước 4: Trong lần đầu tiên học online sử dụng Microsoft Teams, các bạn có thể sẽ thấy thông báo yêu cầu cho phép truy cập Camera và Micro. Hãy bấm nút “Allow” hoặc “Cho phép” ở hộp thoại nhỏ phía trên góc bên trái để tiếp tục!

Bước 5:

 • Tại màn hình tiếp theo, các bạn có thể tùy chọn bật hoặc tắt Camera và Micro. Các bạn nên tắt Mic khi vào buổi học online để tránh ồn và chỉ bật mic khi cần hỏi giáo viên, trả lời câu hỏi hay điểm danh!
 • Sau đó bấm nút Tham gia ngay.

Bước 6: Bạn đã ở trong buổi học online. Bạn sẽ thấy màn hình giao diện hiển thị như hình bên dưới. Nếu giáo viên sử dụng slide, các bạn sẽ thấy hiển thị slide.

Khi đưa chuột vào màn hình, các bạn sẽ thấy có 1 thanh điều khiển ở giữa màn hình với các chức năng như sau:

 • Nút 1: Bật / Tắt Camera.
 • Nút 2: Bật/ Tắt Micro – Các bạn hãy bật Micro khi cần hỏi giáo viên, trả lời câu hỏi của giáo viên và khi điểm danh.
 • Nút 3: Chia sẻ màn hình/ cửa sổ
 • Nút 4: Menu tùy chọn thêm
 • Nút 5: Giơ tay phát biểu ý kiến
 • Nút 6: Hiển thị khung chat để chat với các bạn sinh viên khác và giáo viên.
 • Nút 7: Hiển thị danh sách những người đang trong buổi học online gồm sinh viên và giáo viên.
 • Nút 8: Thoát khỏi buổi học online – Khi buổi học kết thúc, các bạn hãy bấm nút này để thoát buổi học.

Bước 7: Lưu ý: trong trường hợp đang ở trong buổi học online, nếu giáo viên có tải thêm tài liệu, bài tập… lên lớp học và yêu cầu các bạn tải về. Để không phải thoát khỏi buổi học online mà vẫn có thể tải được tài liệu giáo viên yêu cầu, các bạn làm như sau:

Bấm vào nút “Nhóm” ở thanh điều hướng dọc bên trái. Màn hình buổi học online sẽ được thu nhỏ lại. Bạn sẽ nhìn thấy lại giao diện lớp học như lúc đầu.

Tìm đến mục tài liệu giáo viên tải lên. Để tải tài liệu về, các bạn bấm vào nút 3 chấm ở phía cuối tài liệu, và bấm vào dòng Tải xuống. Sau đó, tại cửa sổ mới mở ra chọn nơi lưu trên máy tính để lưu về máy.

Như vậy, đây là hướng dẫn sử dụng Microsoft Teams cho học sinh để học online trên máy tính sử dụng trình duyệt Internet. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những trải nghiệm thú vị cùng Microsoft Teams.

Tham khảo thêm:

Cẩm nang dạy học