Dịch 1500 trang tài liệu tiếng Anh quá dễ khi sử dụng Google AI Studio

Trước đây chúng ta muốn dịch tài liệu tiếng Anh hay một ngôn ngữ nước ngoài thì đều phải thông qua dịch vụ phiên dịch hoặc sử dụng Google dịch. Nhưng với những cách làm này hoặc là sẽ tốn rất nhiều tiền hoặc là sẽ phải mất nhiều thời gian để có thể dịch được một tài liệu vài trăm trang. Nhưng giờ đây với công nghệ AI được tích hợp trong Google AI Studio của Google, bạn có thể đọc và dịch tự động tài liệu lên đến 1500 trang.

Bài viết này, Cẩm nang dạy học sẽ hướng dẫn bạn (cho dù bạn là nhà giáo, chuyên gia hay bất kỳ ai nếu muốn sử dụng công nghệ AI để hỗ trợ cho công việc của mình) dịch nhanh 1 tài liệu từ vài chục trang cho đến 1500 trang hoàn toàn MIỄN PHÍ, chúng ta thực hiện các bước sau đây.

Phần 1: Kích hoạt tài khoản Gemini

 • Bước 1. Đăng ký và sở hữu 1 tài khoản Gmail (phần này bạn tự thực hiện nhé. Nếu sử dụng tài khoản gmail đơn vị / trường học cung cấp thì bạn yêu cầu quản trị hệ thống tài khoản đơn vị kích hoạt Google AI Studio mới sử dụng được. Và tất nhiên khi Admin kích hoạt xong, thì bạn vẫn phải thực hiện Phần 2 bên dưới.)
 • Bước 2: truy cập Link, Click nút “Trò chuyện với Gemini
 • Bước 3: đọc các điều khoản sử dụng của Google và kéo thanh trượt của cửa sổ mới bật lên xuống phía dưới Click tiếp vào nút “Tôi đồng ý
 • Bước 4: Click nút ô vuông như trong hình dưới để nhận các cập nhật mới nhất về Chatbot AI của Google sau đó Click nút “Tiếp tục

Bước 5: Tới đây, bạn có thể bắt đầu trải nghiệm dịch vụ Chatbot Gemini phiên bản miễn phí của Google bằng cách nhập yêu cầu – lời nhắc (Prompt) vào ô “Nhập câu lệnh tại đây” như hình dưới như cách bạn vẫn thường Chat với các Chatbot khác như ChatGPT:

Phần 2: Kích hoạt dịch vụ Google AI Studio (xem kỹ cả phần Lưu ý)

 • Bước 1: Truy cập Link kích hoạt Google AI Studio
 • Bước 2: Click chọn 3 ô vuông nhỏ xác nhận như hình dưới và Click nút “Continue” (Tiếp tục)
Cách sử dụng Google AI Studio dịch 1500 trang tài liệu tiếng Anh 4
 • Bước 3: Click vào nít dấu + ở góc trái đáy màn hình như hình dưới và chọn tiếp nút “Allow Drive access” để giúp Google AI Studio truy cập vào Drive trên email của bạn và lấy tài liệu dịch. Sau khi Click nút này, hãy chọn địa chỉ email mà bạn muốn liên kết vào Google AI Studio.
 • Bước 4: Click lại vào dấu + như ở bước 3 một lần nữa, và Click vào nút “My Drive
 • Bước 5: Chọn mở thư mục “Google AI Studio” trong cửa sổ mới mở ra và Click vào Tab “Upload” để tải tài liệu lên thư mục này.
 • Bước 6: Sau khi tài liệu cần dịch được tải lên, hệ thống tự nhận và đưa tài liệu vào cửa sổ làm việc như hình dưới. Để yêu cầu Google AI Studio dịch tài liệu, Click nút “Run“.

Tùy vào số trang bạn tải lên, Google AI Studio sẽ tiến hành dịch nhanh hay chậm và lưu ý hiện tại công cụ này chỉ hỗ trợ người dùng đưa lên tài liệu có số trang tối đa là 1500 trang. Và sắp tới Google sẽ có phiên bản cập nhật mới cho Gemini có thể đọc tài liệu đưa vào lên tới 3000 trang.

Và do giới hạn của Google trong một phút chỉ xuất ra tối đa 8192 Token – tương đương 6000 từ tiếng anh (1 trang tiếng Anh bình quân là 250 từ). Do đó thường dịch khoảng tầm từ 20 đến 24 trang bạn sẽ bị dừng lại với các tài liệu dài trên 20 trang. Với trường hợp này, bạn chỉ cần xác định Google AI Studio đã dịch tới đâu và yêu cầu tiếp tục dịch với số lượng trang tiếp theo (từ trang bao nhiêu đến trang bao nhiêu – đảm bảo nguyên tắc trong giới hạn là 6000 từ mỗi lần dịch). Và để đảm bảo cho hệ thống làm việc trơn tru, mỗi lần dịch bạn chỉ yêu cầu dịch 20 trang / lần. Ví dụ lần đầu tiên – bạn yêu cầu dịch từ trang 1 đến trang 20; lần tiếp từ trang 21 đến trang 40…

 • Bước 7: Sau khi dịch xong tài liệu, để lấy dữ liệu đã dịch xong, bạn Click vào dấu 3 chấm cạnh nút “Run” như trong hình sau và Click tiếp “Bulk Edit” rồi qua cửa sổ nội dung đã dịch dùng 2 phím Ctrl + A để đánh dấu và Copy về Word để sử dụng / điều chỉnh theo ý muốn…

🎯 Lưu ý: Trường hợp hệ thống đang chạy & dịch có thể bị dừng lại do 1 lý do nào đó, bạn chỉ cần gõ chữ “tiếp” và Click lại nút “Run” để tiếp tục. 

Việc ứng dụng dịch thuật bằng Google AI Studio trong giáo dục, nghiên cứu và ở nhiều lĩnh vực khác mở ra nhiều cơ hội  mới cho mọi người. Giáo viên, học sinh và các nhà nghiên cứu… có thể dịch nhanh chóng các tài liệu tiếng Anh hay ngôn ngữ khác sang tiếng Việt để học tập và nghiên cứu, giải quyết các công việc một cách thuận lợi hơn trước đây. Điều này giúp việc tiếp cận kiến thức và thông tin mới nhất một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng công cụ dịch thuật tự động như thế này cũng đặt ra những thách thức đối với ngành dịch thuật truyền thống. Các dịch giả và phiên dịch viên chuyên nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với sự nhanh chóng và giá rẻ của công cụ AI. Điều này đòi hỏi họ phải nâng cao kỹ năng chuyên môn và tập trung vào các lĩnh vực đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu và bối cảnh văn hóa.

Ngoài tính năng nói trên, tất nhiên Google AI Studio còn hỗ trợ người dùng thực hiện được nhiều việc khác. Cẩm nang dạy học sẽ tiếp tục cập nhật các tin tức AI mới nhất để chia sẻ tới các bạn

Tham khảo thêm: