Cách Đối Phó Với Những Phụ Huynh Không Hợp Tác

Khi phụ huynh không hợp tác hoặc thiếu sự hỗ trợ giáo viên thì công việc của giáo viên có thể trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, bằng cách hỗ trợ, tư vấn đặc biệt, lôi cuốn người lớn khác trong gia đình tham gia, cũng như giúp phụ huynh dễ dàng hợp tác, bạn có thể mang đến cho học sinh cơ hội thành công ở trường.

Phụ huynh tích cực có ý nghĩa như thế nào đối với công việc của bạn? Những phụ huynh tích cực nhận ra rằng việc giáo dục con cái là điều quan trọng và họ luôn hỗ trợ việc học của con cả trên lớp cũng như ở nhà. Một phụ huynh tích cực luôn đồng hành hỗ trợ với các giáo viên để đảm bảo con cái có được thành công trong học tập. Trong vai trò là giáo viên, bạn có thể gặp nhiều phụ huynh tích cực và cả những người không hợp tác. Đây là kiểu phụ huynh chỉ liên hệ với giáo viên khi họ có việc cần. Họ rất ít khi tham gia vào việc giáo dục con. Khi đối mặt với kiểu phụ huynh này, giáo viên cần sử dụng các chiến thuật hiệu quả để biến kiểu phụ huynh không hợp tác này trở thành một phần của hệ thống hỗ trợ. Dưới đây là một vài gợi ý về cách đối phó với phụ huynh không hợp tác

1. Cố gắng không phán xét

Khi bạn thấy phụ huynh vắng mặt trong cuộc họp, hoặc không hợp tác trong việc giáo dục con, thay vì đưa ra những giả định về lý do, hãy nhớ rằng “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” và không phụ huynh nào giống như phụ huynh nào. Có thể có rất nhiều lý do tại sao cha mẹ không hợp tác. Điều đầu tiên mà giáo viên cần chú ý là không phán xét hay phê bình phụ huynh trước khi bạn biết điều gì xảy ra. Không phải lúc nào chúng ta cũng biết những gì xảy ra ở nhà. Đối với một số phụ huynh có những lý do nằm ngoài tầm kiểm soát khiến họ không hợp tác được cùng giáo viên, ví dụ như: phụ huynh bị mất việc, phụ huynh thiếu phương tiện đi lại hoặc không có thời gian hoặc người thân bị bệnh hoặc bị tổn thương ,…

2. Giúp họ dễ dàng tham gia

Hãy thử tất cả các cách khác nhau mà bạn có thể làm để phụ huynh cảm thấy dễ dàng trong việc hợp tác cùng giáo viên. Nếu bạn biết rằng phụ huynh thiếu phương tiện đi lại, hãy xem liệu bạn có thể Facetime hoặc Skype với họ không. Nếu phụ huynh không thể nghỉ làm, thì hãy tổ chức cuộc họp phụ huynh vào sau giờ làm việc. Nếu bạn biết rằng phụ huynh không có người trông con, hãy cho phép họ mang theo con đến cuộc họp và có những hoạt động và đồ ăn nhẹ cho trẻ ngay bên ngoài cửa lớp. Làm bất cứ điều gì cần thiết để phù hợp với hoàn cảnh của phụ huynh, bởi vì như bạn biết, khi cha mẹ tham gia vào việc giáo dục con cái, đứa trẻ có nhiều khả năng thành công hơn.

3. Cung cấp dịch vụ hỗ trợ đặc biệt

Thật không may, đối với một số gia đình, lý do mà phụ huynh không thể xuất hiện trong cuộc họp hay việc giáo dục con là vì có quá nhiều thứ quan trọng họ đang phải giải quyết. Đó có thể là họ đang vật lộn trong cuộc mưu sinh, trải qua một cuộc ly hôn, hoặc thậm chí là có người thân trong gia đình vừa qua đời. Điều giáo viên có thể làm để giúp đỡ những gia đình này là cung cấp cho họ các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt. Giới thiệu phụ huynh đến nhân viên tư vấn của trường để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu cá nhân của họ.

4. Thử mời người thân hoặc người lớn khác tham gia

Trong quá trình làm việc với phụ huynh, có nhiều điều vượt khỏi giới hạn và tầm kiểm soát của giáo viên. Thay vì từ bỏ, hãy thử nhờ một người họ hàng hoặc người lớn khác tham gia hợp tác cùng giáo viên. Nếu bạn biết rằng học sinh đang gặp khó khăn trong môn toán và học sinh đó thực sự gần gũi với một huấn luyện viên bóng đá, hãy lên lịch một cuộc hẹn với huấn luyện viên bóng đá và học sinh để nói về tầm quan trọng của việc đạt điểm cao trong môn toán. Nếu bạn biết rằng học sinh đặc biệt thân thiết với ông bà, thì hãy mời họ tham gia vào cuộc họp phụ huynh để thảo luận về các vấn đề liên quan đến đứa trẻ. Bất cứ ai có thể giúp tạo ra sự khác biệt trong việc học và thành công của trẻ, hãy cố gắng liên hệ với họ và đưa họ đến lớp học.

5. Đừng thể hiện sự thất vọng trước học sinh

Trong nhiều trường hợp phụ huynh không hợp  tác, nó khiến bạn cảm thấy buồn và thất vọng nhưng đừng thể hiện điều đó trước mặt học sinh và không được phép trút giận lên đầu đứa trẻ. Rất nhiều trường hợp, những đứa trẻ có vấn đề nhất cũng là những đứa trẻ mà phụ huynh thường xuyên vắng mặt, không hợp tác. Điều đó khiến giáo viên cảm thấy khó chịu, nhưng bạn phải nhớ đó là lỗi của phụ huynh, không phải là lỗi con. Bạn vẫn phải đồng hành và hỗ trợ con chứ tuyệt đối không được phân biệt đối xử hay trút giận lên đầu đứa trẻ.

Khi thiếu sự hỗ trợ của phụ huynh công việc của giáo viên có thể trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, bằng cách hỗ trợ, tư vấn đặc biệt, lôi cuốn người lớn khác trong gia đình tham gia, cũng như giúp phụ huynh dễ dàng hợp tác, bạn có thể mang đến cho học sinh cơ hội thành công ở trường.

Bạn làm gì để giúp phụ huynh học sinh tham gia hợp tác trong việc giáo dục con? Bạn có bất kỳ ý tưởng quản lý lớp học hoặc đề xuất nào không? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!

Tham khảo thêm: Những kỹ năng quan trọng nhất đối với giáo viên tiểu học

Janelle Cox

Nguyễn Hữu Long dịch – nguồn Táo giáo dục