Công cụ dành cho giáo viên: Quản lý lớp học của bạn

Đã đến lúc phải quay lại trường học! Cho dù bạn đang giảng dạy trực tuyến, trong một lớp học kết hợp hoặc trực tiếp, chúng ta đều cần có các công cụ để giúp bạn và học sinh của mình bắt kịp các tiến độ.

1. Tổ chức lớp học của bạn

Chưa bao giờ là quá sớm để bắt đầu lập kế hoạch. Lấy ý tưởng cho lớp học của bạn từ các mẫu kế hoạch giảng dạy và tài nguyên lớp học của chúng tôi. Bạn sẽ có thể dành nhiều thời gian hơn cho học sinh và tạo ra trải nghiệm học tập tuyệt vời.

1.1. Chào mừng học viên của bạn trở lại

Giúp học viên của bạn cảm thấy được chào mừng và sẵn sàng đón nhận những niềm vui khác trong năm học mới. Giới thiệu về bản thân và bắt đầu xây dựng mối quan hệ với học sinh với lớp học của bạn.

Hãy sử dụng các mẫu được thiết kế sẵn để tiết kiệm thời gian của bạn và học sinh.

Tải mẫu được thiết kế sẵn tại đây

1.2. Giúp học sinh của bạn làm quen với bạn

Hãy sử dụng mẫu giới thiệu “về tôi”, đây là một cách tuyệt vời để giới thiệu bản thân với một lớp học gồm các học sinh mới. Bạn có thể tùy chỉnh nó để phù hợp với trường học hoặc nhu cầu của bạn.

Tải mẫu giới thiệu tại đây

1.3. Giúp học sinh của bạn luôn an toàn và khoẻ mạnh

Hãy sử dụng các poster áp phích để tuyên truyền hướng dẫn học sinh, những poster áp phích hướng dẫn COVID-19 cần có những hình ảnh thân thiện và đơn giản, nêu bật tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh và phòng tránh COVID-19. Hãy làm cho học sinh của bạn cảm thấy học trên lớp an toàn như ở nhà.

Tải mẫu Poster Covid-19 tại đây

1.4. Lên lịch cho lớp

Theo dõi thời gian giảng dạy, hoạt động và nghỉ ngơi để mọi người đều có một ngày học làm việc, học tập hiệu quả và vui nhộn. Đăng lịch biểu của thầy cô lên Microsoft Teams để học sinh có thể truy nhập vào đó bất kỳ lúc nào.

Tải mẫu lịch lớp học

1.5. Tạo kế hoạch bài học

Sắp xếp tài nguyên, tham khảo và trang tính của học viên bằng cách tạo các bài học khác nhau bằng mẫu kế hoạch bài học dưới đây

Tải mẫu kế hoạch bài học tại đây

1..6. Tạo bản trình bày từ đầu

Tạo kế hoạch bài học động với PowerPoint Designer, một công cụ phù hợp với nội dung của bạn với các bố trí được thiết kế chuyên nghiệp.

Tạo bố cục slide chuyên nghiệp bằng Powerpoint Design Ideas

1.7. Lưu trữ tất cả nội dung của bạn để những người khác có thể xem nội dung đó

Đặt lịch biểu, bài học và các tài nguyên khác của lớp ở một nơi. Bạn có thể thay đổi cài đặt để học sinh có thể xem tệp mà không cần chỉnh sửa tệp.

2. Tương tác với học viên của bạn

Học sinh sẽ hào hứng và đạt được kết quả tốt hơn khi họ duy trì kết nối với bạn và nhau. Sau đây là một số cách để bạn có thể tạo môi trường cộng tác trong lớp học của mình.

2.1. Lớp học trực tuyến trên Teams

Sử dụng Teams để tiến hành lớp học trực tuyến. Bạn sẽ có thể hướng dẫn lớp học từ máy tính của bạn, lưu giữ tệp, lịch biểu và bài học của bạn, tất cả ở một nơi, và giao tiếp với học sinh như một nhóm hoặc giao tiếp cá nhân.

2.2. Thiết lập thời gian họp với học sinh

Họp với các học sinh của bạn trong lớp học, giới thiệu diễn giả khách, hoặc chỉ để kết nối. Sử dụng Teams để cùng nhau tập trung trong lớp của bạn.

2.3. Tìm hiểu học viên của bạn

Đối với lớp học từ xa, Giáo viên tạo ra 1 bữa tiệc trên PowerPoint là một cách thú vị để làm quen với nhau. Chọn trước cho lớp học một chủ đề để mọi người có thể tạo một bản trình bày.

Chia sẻ các sự kiện, sở thích hoặc tài năng thú vị hay đi sâu vào một chủ đề như sách yêu thích hoặc chi tiết. Hãy hướng dẫn học sinh viết ngắn gọn và nhẹ nhàng và để mọi người đều có thể đóng góp ý kiến riêng của mình.

Khám phá PowerPoint mẫu

3. Theo dõi dữ liệu học sinh

Với các công cụ sau đây, bạn có thể theo dõi tiến độ của học sinh và giúp họ duy trì động lực. Việc theo dõi tiến độ của học sinh sẽ giúp họ tiếp tục tìm hiểu và tự hào với những thành tích của mình.

3.1. Tạo bài kiểm tra tự chấm điểm

Sử dụng Microsoft Forms hoặc Google Form để tạo bài kiểm tra và tiết kiệm thời gian. Bài kiểm tra sẽ được chấm điểm tự động, vì vậy bạn có thể tập trung nhiều thời gian hơn vào học sinh của mình và giảm bớt thời gian quản lý bài tập giấy.

Tạo bài kiểm tra tự động bằng Microsoft Forms

Hướng dẫn tạo bài kiểm tra tự động bằng Google Form

3.2. Tạo mục tiêu học tập

Giúp học sinh đặt mục tiêu học tập cho năm học của mình. Khi năm học tiến triển, bạn có thể sử dụng tính năng tự đánh giá để kiểm tra sự tiến độ của học sinh và xác định các môn học để tập trung vào.

Mẫu phiếu tự đánh giá

Trên đây là một số gợi ý của Cẩm nang dạy học. Hy vọng bạn sẽ có thể khởi đầu 1 năm học mới thành công như ý. Chúc bạn thành công

Cẩm nang dạy học