6 bước đơn giản để bắt đầu lớp học đảo ngược

Lớp học đảo ngược là một trong những xu hướng được nhắc đến nhiều nhất trong giáo dục ở những năm gần đây. Lớp học đảo ngược sẽ là một xu hướng lâu dài của giáo dục Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Điều đó thật sự tuyệt vời, bởi vì nó mang lại rất nhiều lợi thế cho lớp học của thầy cô bất kể độ tuổi học sinh của thầy cô hay chủ đề thầy cô đang trình bày trong lớp học của mình. Nếu thầy cô chưa quen với khái niệm này, việc tổ chức một lớp học đảo ngược có thể ban đầu thầy cô cảm thấy hơi choáng ngợp và lo lắng: Tôi nên bắt đầu lớp học đả ngược như thế nào? Điều gì là tốt nhất để bắt đầu một lớp học đảo ngược ngay tại nhà? Tại sao tôi lại nên bắt đầu một lớp học đảo ngược này?

Infographic dưới đây sẽ hướng dẫn thầy cô 6 bước đơn giản giúp toàn bộ quá trình tổ chức lớp học của thầy cô trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu thầy cô mới bắt đầu làm quen hãy học hỏi từ những người đồng nghiệp xung quanh đã có kinh nghiệm hoặc bắt đầu từ bắt đầu từ những mong muốn đơn giản của thầy cô đối với lớp học của mình. Khi thầy cô đã có kiến ​​thức cơ bản, có rất nhiều tài nguyên thầy cô có thể tham khảo để tinh chỉnh các trải nghiệm lớp học đảo ngược đồng thời điều chỉnh sắc thái của loại hình lớp học này.

Lớp học đảo ngược

Bắt đầu lớp học đảo ngược với 6 bước đơn giản như sau

  1. Kế hoạch: Chọn và chuẩn bị một nội dung  đặc biệt mà thầy cô muốn thực hiện trên lớp học đảo ngược của mình. Phác thảo mục tiêu và những nội dung chính của bài học đồng thời lập một kế hoạch bài học cho nội dung đặc biệt đó.
  2. Ghi lại video: Thay vì giảng dạy bài học của thầy cô một cách bình thường như truyền thống. Thầy cô có thể làm điều này theo bất kỳ cách nào thầy cô muốn, chỉ cần đảm bảo rằng bài học chứa tất cả các yếu tố, mục tiêu mà thầy cô muốn có giống như triển khai 1 lớp học truyền thống. Hãy biên tập lại video một cách thú vị, hấp dẫn và thu hút đối với học sinh. Để biết được video của mình có thật sự hấp dẫn và cuốn hút hay không, hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân: “Nếu là mình, mình có cảm thấy hứng thú khi xem video này hay không?”
  3. Chia sẻ: Chia sẻ video với học sinh của thầy cô. Hãy giải thích cho học sinh của thầy cô biết rằng nội dung video này sẽ được sử dụng và thảo luận trong lớp sắp tới.
  4. Thay đổi: Khi học sinh của thầy cô đã xem video bài học, thầy cô hãy tin rằng học sinh sẽ hứng thú hơn và chủ động đào sâu và tìm hiểu các kiến thức trong chủ đề , nội dung mà video đã đề cập!
  5. Phân nhóm: Một cách tuyệt vời để học sinh chủ động khám phá chủ đề, nội dung bài học là thu hút cả lớp tham gia vào các cuộc thảo luận nhóm. Chia học sinh thành các nhóm nhỏ hơn để học sinh có cơ hội chia sẻ ý kiến, quan điểm và có cơ hội lắng nghe, tiếp thu cũng như đặt cho nhau nhiều hơn các câu hỏi. Hãy giao cho mỗi nhóm một nhiệm vụ và một mục tiêu để hướng tới.
  6. Gộp nhóm lại: Bây giờ là lúc thầy cô nên gộp các nhóm nhỏ lại thành một lớp như ban đầu, để các nhóm có cơ hội trình bày và phản biện lẫn nhau. Khuyến khích thảo luận và khuyến khích đặt nhiều câu hỏi cho các nhóm

Sau đó, đánh giá, điều chỉnh, cải tiếp và lp li ! Tìm ra những gì hiệu quả và những gì không, thêm hoặc bớt các phần tử, thay đổi những thứ xung quanh và thử lại với một bài học khác. Các bài học của thầy cô sẽ tốt dần lên hơn với thời gian và kinh nghiệm thực hành!

Trên đây là một số hướng dẫn nhanh, giúp những thầy cô mới có thể dễ dàng bắt đầu một lớp học đảo ngược một cách dễ dàng và hiệu quả. Chúc thầy cô thành công.

Tham khảo thêm

>> Flipped Class – Lớp học đảo ngược là gì?

>> Phương pháp dạy học theo dự án

>> STEM và dạy học Dự án – Những điều giáo viên cần biết

Billy Nguyễn