Vui học Toán lớp 1: trò chơi dạy bé nhanh thạo phép cộng, trừ

Vào lớp 1, không ít bạn nhỏ khá chật vật với những phép tính cộng tính trừ đầu tiên. Thầy cô và bố mẹ đừng quá lo lắng, các con sẽ thực hiện những phép tính cộng trừ cực nhanh và thành thạo với những trò chơi toán học đơn giản mà vô cùng sáng tạo mà Cẩm nang dạy học giới thiệu sau đây:

1. Dùng những khối lego

 Những khối lego là loại đồ chơi rất lý tưởng giúp trẻ làm quen với phép cộng. Cách chuẩn bị rất đơn giản, bố mẹ chỉ cần dùng một vài những tấm thẻ trắng, rồi viết những phép cộng đơn giản lên đó. Sau đó, bố mẹ hãy cho trẻ dùng những khối lego để lắp thành một tòa nhà với số tầng tương ứng với phép cộng đó. Nhớ dùng những khối màu khác nhau để trẻ dễ hiểu hơn. 

2. Dùng những khối domino

 Những khối domino cũng có thể được cọi như trò chơi toán học dùng để dạy trẻ học phép cộng. Hãy vẽ một biểu đồ như trên, sau đó chỉ cần xếp những khối domino tương ứng vào các ô, nhiệm vụ của trẻ sẽ là đếm các chấm trên khối domino để làm phép cộng.

3. Dùng kẹp quần áo

 Với trò chơi toán học này, bố mẹ sẽ phải chuẩn bị trước những tấm thẻ có ghi sẵn những con số và những phép tính để dán lên những chiếc kẹp quần áo. Nhiệm vụ của trẻ sẽ là kẹp những phép tính đó vào tấm thẻ có kết quả tương ứng.

4. Dùng những que kem và lọ hoặc hộp nhựa

Trò chơi này cũng giống như trò chơi ở trên, bố mẹ sẽ viết những phép tính lên những que kem và kết quả trên những chiếc lọ/hộp. Trẻ sẽ phải bỏ những que kem vào lọ/hộp tương ứng.

5. Đếm hoa quả

 Bố mẹ nên dùng những loại quả nhỏ để vừa được nhiều vừa dễ dùng như nho hay dâu cho trò chơi này. Rất đơn giản, chỉ cần viết những phép tính ra giấy và bảo trẻ hãy tìm ra kết quả bằng cách xếp số quả ra tương ứng, đối với phép trừ thì trẻ có thể ăn luôn quả để tính. Cách này sẽ giúp trẻ hứng thú hơn rất nhiều với những phép tính.

Tham khảo thêm: Một số trò chơi tiếng Anh lớp 3 học tại lớp

Tổng hợp: Billy Nguyễn (nguồn Internet)