Vẽ đồ thị trong OneNote với Trợ lý Toán học

Bạn hoàn toàn có thể vẽ đồ thị toán học trong OneNote một cách nhanh chóng với các phương trình viết tay hoặc nhập từ bàn phím với trợ lý toán học Math Assistant. Thậm chí bạn có thể thao tác với các biến số để xem hiệu ứng trực quan của các thay đổi, biến Trợ lý Toán học thành một huấn luyện viên toán học mạnh mẽ.

Lưu ý: Tính năng này chỉ sẵn dùng khi bạn có gói đăng ký Microsoft 365. Nếu bạn là người đăng Microsoft 365, hãy đảm bảo bạn có phiên bản Office mới nhất.

 1. Mở ứng dụng OneNote trên máy tính hoặc đăng nhập Office.com rồi chọn OneNote.
 2. Mở sổ ghi chép hiện có hoặc tạo sổ ghi chép mới.
 3. Chọn tab Draw và viết hoặc nhập phương trình của bạn từ bán phím.
 4. Sử dụng công cụ Chọn để khoanh vùng phương trình.
 5. Chọn Toán học để mở ngăn Trợ lý Toán học ở phía bên phải cửa sổ OneNote
 6. Bấm chọn Select an Action –> Từ menu thả xuống trong ngăn Toán học, chọn Graph Both Side in 2D hoặc Graph in 2D.

Để điều chỉnh đồ thị do Trợ lý Toán học tạo ra, hãy thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây nếu có:

 • Chọn (hoặc nhấn và giữ) và kéo đồ thị theo bất kỳ hướng nào để di chuyển vị trí của nó.
 • Thay đổi giá trị của các tham số trong phương trình của bạn bằng cách chọn hoặc nhấn nút + và  kính lúp để phóng to và thu nhỏ.

Lưu ý:  Nếu bạn đang sử dụng OneNote trên thiết bị có màn hình cảm ứng, bạn có thể điều chỉnh đồ thị bằng ngón tay. Sử dụng một ngón tay để di chuyển đồ thị. Chụm hai ngón tay vào thu phóng để thay đổi mức phóng đại. Trong OneNote trên web, bạn có thể sử dụng các mũi tên ở hai bên của đồ thị để đặt lại vị trí.

 • Chọn hoặc nhấn vào biểu tượng Đặt lại hình mũi tên kép để đặt lại đồ thị về trạng thái ban đầu.
 • Khi đồ thị hiển thị theo cách bạn muốn, hãy chọn hoặc nhấn vào Chèn trên Trang để chèn hình ảnh đồ thị toán học lên trang OneNote hiện tại của bạn.

Lưu ý: Để thay đổi cách biểu thị đồ thị (độ, radian, chuyển màu), hãy chọn hoặc nhấn vào Cài đặt trong khi ngăn Toán học đang mở.

Tính năng Đồ thị Nâng cao

Tùy thuộc vào loại đồ thị của bạn, các tính năng này có thể sẵn dùng:

 • Đọc các giá trị x-y:  Di chuột qua một điểm trên đường đồ thị để xem các giá trị x và y trong OneNote for Windows 10. Trong OneNote trên web, một dòng để xem các giá trị.
 • Điều chỉnh tham số:  Nếu bạn có phương trình chứa tham số, chẳng hạn như ax+b, hãy sử dụng dấu + và  bên dưới đồ thị để thay đổi giá trị a và b.
 • Các tính năng đồ thị chính: Trợ lý Toán học tính toán thông tin thú vị về đồ thị, chẳng hạn như số không, giao cắt, dấu cắt, dấu nhỏ, phóng đại và nhiều thông tin khác. Sử dụng các hộp kiểm để chọn những tính năng mà bạn muốn hiển thị trên đồ thị.

Trên đây là những hướng dẫn ngắn gọn giúp bạn có thể nhanh chóng vẽ đồ thị toán học trong OneNote với sự hỗ trợ đắc lực của trợ lý toán học Math Assistant. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm: