Những công cụ tốt nhất của Google dành cho giáo dục

Với những công cụ trực tuyến miễn phí và đa dạng từ Google, giáo viên có thể quản lý lớp học hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Hãy tìm hiểu những công cụ google hỗ trợ cho giáo dục cùng cẩm nang dạy học.

Các giáo viên tại Việt Nam thường gặp trở ngại trong việc làm giàu nội dung cho bài giảng bớt ‘khô khan’, thu hút sự chú ý của học sinh… Dưới đây là một số cách đơn giản để khắc phục, giúp giáo viên tương tác tốt hơn với từng học sinh.

Thư viện kỹ thuật số cho môn Sử – Địa – Mỹ thuật

Để làm giàu kiến thức cho bài giảng môn Sử – Địa – Mỹ thuật, thầy cô có thể tìm kiếm thông tin từ Google hay Wikipedia. Tuy nhiên, việc này mất nhiều thời gian sàng lọc và kiểm chứng thông tin, do đó, Google đã phát triển những thư viện chuyên biệt chứa đựng cả kho tàng tri thức lẫn cách thức để đưa vào bài giảng.

– Google Earth: Bạn có thể truy cập Google Earth bằng trình duyệt web hoặc ứng dụng di động, ứng dụng này cũng có phiên bản dành cho máy tính (desktop/laptop). 

 Google Arts & Culture: một kho tàng tri thức về các tác phẩm mỹ thuật, nghệ thuật truyền thống và hiện đại, các địa danh tự nhiên và nhân tạo nổi tiếng, cũng như rất nhiều nội dung về văn hóa trên khắp thế giới được số hóa bài bản và hiện đại hóa với các công nghệ AR/VR/AI.

– Google Expeditions: ứng dụng minh họa trực quan bằng công nghệ tăng cường thực tế (AR) hay thực tế ảo (VR) với các ảnh đồ họa 3D (video minh họa).

– YouTube Learning Hub: nơi tổng hợp các nội dung giảng dạy từ các nguồn uy tín là những giảng viên, chuyên viên, khoa học gia thuộc cộng đồng nhà sáng tạo YouTube ở nhiều lĩnh vực, bộ môn, từ khoa học thường thức, kỹ năng mềm, đến khoa học công nghệ cùng những kỹ năng mới phù hợp với nhu cầu của xã hội hiện đại.

Quản lý các lớp học với G Suite cho Giáo dục

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bùng phát, giáo viên lẫn học sinh đều lúng túng trong việc triển khai dạy và học từ xa tại nhà, Google đã phát hành miễn phí trọn bộ giải pháp dành cho giáo dục mang tên G Suite cho Giáo dục (G Suite for Education) cung cấp miễn phí đến các giáo viên và tổ chức giáo dục.

– Google Classroom: quản lý toàn diện lớp học với các công cụ phân bổ môn học, phân bài tập, tương tác phản hồi và trao đổi với học sinh.

Các thầy cô có thể gia tăng thêm sự tương tác ở các nhóm độ tuổi học sinh bằng công cụ của bên thứ ba, tương thích với Classroom như Quizizz (dành cho học sinh cấp 1), tạo bài giảng tương tác qua Pear Deck hay tạo trò chơi giải đố bài tập như Classcraft, giải Toán với Math Games by TeachMe…

– Google Meet: Tổ chức các buổi học video trực tuyến cho cả lớp cùng tham gia. Trực tiếp cho đến 100.000 người xem trong cùng một tên miền, ghi hình cuộc họp và lưu trữ trên Google Drive

– Google Docs / Sheets / Slides: tạo văn bản, bảng tính và tập tin trình bày. Tự động sao lưu và tạo ra các bản lưu cho từng thay đổi. Ngoài ra, thầy cô có thể chỉnh sửa bài nộp hay góp ý (comment) ngay trên nội dung mà học sinh soạn thảo.

 Google Forms (Biểu mẫu): Dễ dàng tạo các bài tập Hỏi – Đáp cho học sinh, phản hồi trực tiếp với đa dạng lựa chọn. Kết nối với Google Sheets để giáo viên có thể theo dõi phần giải đáp chi tiết của từng học sinh…

Việc chọn đúng giải pháp hỗ trợ nhu cầu dạy tại nhà rất quan trọng, tiết kiệm được chi phí và thời gian, tăng cao hiệu quả giảng dạy. Giải pháp từ G Suite cho Giáo dục còn sở hữu cấp độ bảo mật thông tin an toàn của Google, tương tự cấp độ bảo mật G Suite dành cho Doanh nghiệp.

Trên đây là một số công cụ google hỗ trợ trong giáo dục mà Cẩm nang dạy học tổng hợp được, hy vọng sẽ giúp thầy cô có thêm những nguồn tham khảo hữu ích.

Tham khảo thêm:

Cẩm nang dạy học