Điều gì tạo nên một trường học thành công?

Làm thế nào chúng ta có thể chắc chắn rằng trường học mà con em của mình đang theo học có phải là một trường học thành công hay không, có cung cấp cho chúng những hành trang cần thiết để bước tiếp trên con đường tương lai?

Hãy cùng cẩm nang dạy học tham khảo 10 yếu tố chính để tạo nên một trường học thành công nhé, 10 yếu tố sau đây đảm bảo rằng tất cả học sinh của trường sẽ có được những hành trang cần thiết để đạt được thành công trong tương lai.

1. Trang bị các kỹ năng sãn sàng cho tương lai

Thông thường các trường sẽ phân chia học sinh vào những lớp kỹ năng tùy theo trình độ của mỗi học sinh. Tuy nhiên, tất cả các học sinh cần phải học những kỹ năng nâng cao để có thể tiếp tục bước tiếp trên con đường đại học cũng như có thể thích ứng với sự thay đổi của thế giới và nhu cầu của xã hội.

2. Quan tâm tới cá nhân hóa trong học tập

Tất cả các trường học nên được chia thành những đơn vị đủ nhỏ để cho giáo viên có thể nhận biết được từng cá nhân học sinh và dễ dàng đáp ứng nhu cầu học tập của từng em. Các em học sinh cần phải nhận được sự hỗ trợ thường xuyên và liên tục từ giáo viên hay nhân viên của trường trong suốt những năm học tập tại trường

3. Chương trình bồi dưỡng dành cho học sinh

Mỗi trường học nên có, hoặc liên tục cải tiến hệ thống đánh giá để có thể nhanh chóng xác định được những điểm yếu của học sinh trong những nội dung học tập chủ chốt. Và nhà trường cần đề ra kế hoạch dành thời gian và nguồn lực để bồi dưỡng những em học sinh này ngay tức khắc.

4. Kết nối việc học với thực tiễn

Các trường học cần tạo ra một môi trường học tập mà ở đó có thể giúp các em học sinh biết cách áp dụng kiến thức đã học trên lớp vào đời sống thực tiễn. Học sinh cần phải được phát triển những thói quen làm việc, những tính cách cũng như là ý thức trách nhiệm giúp chúng thành công trong môi trường học tập hiện tại cũng như là môi trường công việc và xã hội sau này. Bên cạnh đó, nhà trường cũng nên cung cấp cho các em học sinh những cơ hội để chúng có cơ hội thiết kế những dự án độc lập, tiến hành thí nghiệm, giải quyết các vấn đề xã hội, và tham gia vào các hoạt động xã hội bên ngoài trường học. 

5. Kết nối với gia đình học sinh và cộng đồng

Học sinh sẽ phát triển mạnh mẽ khi nhà trường khuyến khích mối quan hệ học tập tích cực giữa nhà trường với gia đình và những thành viên khác của cộng động. Nhà trường nên dành cho các bậc phụ huynh nhiều cơ hội đến thăm trường, trò chuyện với giáo viên và nhân viên của trường, chia sẻ ý kiến cũng như là kiến nghị những phương thức hay để ngày một cải thiện môi trường học tập. Lãnh đạo nhà trường cũng cần đổi mới tầm nhìn, tư duy chiến lược bằng cách tham dự các sự kiện cộng đồng và hình thành quan hệ đối tác với các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước nhằm tăng hiệu quả và khai thác các nguồn lực bổ sung.

6. Môi trường học tập an toàn

Mỗi trường trung học phải đảm bảo sự an toàn cho học sinh, giáo viên, nhân viên của mình và khách hàng viếng thăm trường. Nhà trường cũng nên nghiêm cấm và không để cho tình trạng thành lập băng nhóm, tàng trữ các chất kích thích và vũ khí xảy ra. Lãnh đạo nhà trường cần phải xây dựng sự tin tưởng và tôn trọng trong môi truờng học tập của mình. Nhà trường nên khuyến khích các giải pháp hòa bình cho bất cứ xung đột nào và giải quyết ngay những tình trạng bắt nạt và xuyên tạc nhau giữa các học sinh, cũng như là những hình thức đe dọa khác.

7. Đội ngũ giáo viên có chất lượng

Mỗi giáo viên của trường cần có một chất lượng chuyên môn tốt về môn học mà mình phụ trách đồng thời cần liên tục cải tiến các phương pháp dạy học nhằm truyền đạt những kiến thức của mình đến với học sinh một cách tốt nhất. Nhà trường cũng nên tạo ra các lớp học, các buổi hội thảo nội bộ để hướng dẫn và tư vấn cho những giáo viên mới giúp họ thành công hơn khi đứng lớp. Tất cả giáo viên cần phải được sắp xếp thời gian hợp lý và đầy đủ để có thể soạn giáo án một cách tỉ mỉ, cẩn thận theo dõi quá trình học tập của từng học sinh, và đặc biệt là để họ có thể tiếp tục nâng cao chuyên môn giảng dạy của mình.

8. Đội ngũ lãnh đạo giỏi

Bất cứ một trường học thành công nào cũng đều cần một đội ngũ Ban giám hiệu giỏi về năng lực quản lý, tài tình khéo léo trong đối nội và đối ngoại, là những người giám sát đội ngũ nhân viên và giáo viên một cách hiệu quả, luôn nắm mọi nguồn lực (nhân sự, tài chính, cơ sở vật chất…) của trường, và giữ cho tổ chức hoạt động trơn tru. Ngoài một đội ngủ Ban giám hiệu tài ba, xuất sắc thì mỗi trường vẫn còn cần phải có những quản lý giỏi cấp dưới để phụ trách những mảng chuyên môn, chuyên trách trong trường và hỗ trợ cho hiệu trưởng một cách hiệu quả.

9. Đảm bảo cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học.

Mỗi trường học nên cung cấp cho học sinh và đội ngũ giảng dạy những thiết bị cần thiết để phục vụ cho việc giảng dạy và học tập như sách giáo khoa, máy vi tính, thiết bị thí nghiệm, và những thiết bị cần thiết khác. Ngoài ra, nhà trường nên gìn giữ những thiết bị học tập sạch sẽ và an toàn để phù hợp với công tác dạy và học của trường.

10. Nguồn cung cấp thông tin thân thiện với người dùng

Tất cả những thành viên có liên quan đến các tài nguyên cộng đồng (Website, fanpage, forum…) của trường đều có quyền truy cập nguồn thông tin của nhà trường để có thể nắm bắt thông tin, quy trình hoạt động của trường một cách kịp thời, đồng thời cũng có thể đánh giá hiệu quả hoạt động của trường học. Và đặc biệt các nguồn cung cấp thông tin này phải thân thiện với người dùng, không  phân biệt giàu nghèo, tôn giáo, và chủng tộc. Nguồn thông tin phải bao gồm những phần quan trọng như thông tin về những yêu cầu tốt nghiệp của trường, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và tỷ lệ học sinh bỏ học, cũng như là thành tích học tập của học sinh trong trường.

Trên đây là một số yếu tố chủ chốt để tạo nên một trường học thành công mà cẩm nang dạy học đã nghiên cứu, và tổng hợp từ các tổ chức nghiên cứu giáo dục uy tín trên thế giới, hy vọng nó sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích cho các nhà lãnh đạo giáo dục. Chúc các bạn thành công

Cẩm nang dạy học