Những lỗi thường gặp trong iSpring khi thiết kế bài giảng

Cẩm nang dạy học iSpring Suite là phần mềm chuyên dụng được dùng để soạn thảo bài giảng E-Learning. Sau khi được cài đặt, phần mềm sẽ được tích hợp một cách tự động vào ứng dụng PowerPoint của thầy cô. ISpring hỗ trợ đầy đủ các tính năng chuyên nghiệp giúp thầy cô dễ dàng xây dựng một bài giảng E-learning theo ý muốn. Tuy nhiên một số lỗi thường gặp trong Ispring luôn làm chúng ta cảm thấy khó chịu và làm giảm hiệu suất soạn bài của thầy cô. Và trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn thầy cô khắc phục các lỗi thường gặp trong iSpring khi thiết kế bài giảng E-learning

1. Lỗi khi đóng gói bài giảng theo định dạng HTML5

Lỗi này có một số nguyên nhân như sau:

  • Lỗi này có thể do thầy cô tận dụng lại những file Powerpoint cũ đã soạn sẵn trước đây để làm bài giảng E-learning. Tuy nhiên điều này lại mang đến cho chúng ta phiền toái khi chúng ta đóng gói ở dạng HTML5. Để khắc phục tình trạng này thầy cô cần lưu lại bài giảng đó bằng cách vào File > Save as… và lưu với tên mới. Sau đó thầy cô click vào một tính năng bất kỳ trên Ribbon iSpring Suite để phần mềm cập nhật bài giảng.
  • Nguyên nhân thứ 2: Lỗi này có thể do thầy cô đang sử dụng iSpring mới (9.x) trên các phiên bản Office cũ trước 2013. Các phiên bản 2007 và 2010 chưa thực sự tương thích với iSpring 9. Nên để khắc phục lỗi này thầy cô nên gỡ bản Office cũ và cài Office 2013 trở lên.

2. Lỗi yêu cầu cài đặt lại iSping suite

lỗi thường gặp trong iSpring

Lỗi này xuất hiện khi phiên bản Office không tương thích với phiên bản iSpring đang cài trên máy tính của thầy cô. Ví dụ Office của thầy cô đang cài phiên bản 32 bit nhưng thầy cô lại cài iSpring 64 bit dẫn đến khi thực hiện xuất bản bài giảng thì gặp lỗi như trên.

Để khắc phục lỗi này thầy cô cần kiểm tra lại xem phiên bản Office và iSpring có cùng là 32 hoặc 64bit hay không? Và tiến hành cài đặt lại Office hoặc iSpring.

Để kiểm tra xem bản Office trên máy thầy cô là phiên bản nào thầy cô bấm chọn File > Account > About Powerpoint (Đối với O365)

Đối với các phiên bản Office trước đây thầy cô bấm chọn File > Help để kiểm tra phiên bản Office mà mình đang sử dụng là 32 hay 64 bit. Tại mục About Microsoft Powerpoint(hoặc các chương trình Office khác), thầy cô sẽ nhìn thấy chính xác phiên bản và số Build (Build Number) được liệt kê tại đó kèm theo cả đó là chương trình 32-bit hay 64-bit.

Lưu ý: Cài đặt Office và iSpring cùng phiên bản với Windows (ví dụ cùng phiên bản 64 bit hoặc cùng 32 bit).

3. Xử lý lỗi thường gặp trong iSpring – không chèn được Video

Lỗi này thường xuất hiện khi thầy cô tận dụng các slide theo định dạng cũ PPT thay vị PPTX để soạn bài giảng E-learning. Hoặc nó cũng xuất hiện khi một slide nào đó trong bài giảng bị lỗi, dẫn đến chúng ta không thể chèn được video.

Để khắc phục sự cố này, thầy cô nên tạo 1 slide mới hoặc lưu lại với định dạng PPTX sau đó chèn Video. hoặc thầy cô cũng có thể sử dụng tính năng chèn Video của iSpring trong trình quản lý tường thuật

lỗi thường gặp trong iSpring

4. Lỗi báo cáo bài tập Quiz không tồn tại

lỗi thường gặp trong iSpring

Lỗi này thường xuất hiện khi chúng ta xuất bản bài giảng, nguyên nhân là do thầy cô vô tình di chuyển bài giảng hoặc các tập tin trong thư mục không đúng cách dẫn đến Quiz bị mất liên kết với bài giảng.

Để xử lý lỗi này thầy cô bấm chọn Locate… để tìm đến Quiz lưu trong máy tính của thầy cô (thường là ở trong thư mục bài giảng cũ trước khi thầy cô di chuyển) để mở Quiz và thiết lập lại liên kết. Trường hợp không tìm thấy (có thể do vô tình xóa mất Quiz) thầy cô bấm chọn Create New để tạo mới.

5. Lỗi yêu cầu cập nhật Adobe Flash

Đây là lỗi thường xuất hiện trên các phiên bản Office 365, Để khắc phục lỗi này triệt để thì thầy cô nên cài Office 2013 hoặc 2016 (đối với iSpring 9.x) là ổn định nhất

6. Lỗi không xử lý được Quiz trong bài giảng.

lỗi thường gặp trong iSpring

Khi gặp thông báo này: iSpring không thể sử lý được Quiz … Nếu muốn tiếp tục xuất bản mà không có Quiz thì bấm Continue. Khi đó thầy cô vẫn có thể xuất bản bài giảng bình thường nhưng trong Slide bị báo lỗi sẽ không xuất hiện Quiz.

Để khắc phục lỗi này thì cách duy nhất là thầy cô cần vào lại Slide báo lỗi và làm lại Quiz để tiến hành xuất bản lại.

Trên đây là một số lỗi thường gặp trong iSpring khi thầy cô xây dựng bài giảng E-learning và cách xử lý, hy vọng nó sẽ giúp ích cho thầy cô trong quá trình xây dựng bài giảng. Chúc thầy cô có những khóa học bổ ích và thật chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn xây dựng bài giảng E-learning bằng iSpring Suite

Billy Nguyễn