Học sinh lớp 1 ở Hà Nội học trực tuyến – online 3 tiết mỗi ngày

Từ ngày 1 đến 12/9, học sinh lớp 1 ở Hà Nội sẽ làm quen với học trực tuyến cùng giáo viên chủ nhiệm để bắt đầu học vào ngày 13/9, tối đa 3 tiết một ngày.

Thông tin trên nằm trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 cấp tiểu học, được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã và nhà trường.

Trong thời gian làm quen, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 sẽ thống nhất với phụ huynh về khung thời gian học tập, có thể ngoài giờ hành chính hay ngày nghỉ cuối tuần để phụ huynh đồng hành cùng học sinh. Thầy cô cũng hướng dẫn phụ huynh cho con theo dõi chương trình “Dạy học tiếng Việt”, phát sóng trên kênh VTV7 từ ngày 6/9.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đưa ra mốc từ 13/9 đến 30/9 nếu học sinh chưa được trở lại trường do Covid-19, nhà trường giảng dạy chương trình năm học 2021-2022 theo hình thức online.

Ngoài lớp 1, các khối lớp khác vẫn học trực tuyến từ ngày 6/9 như thông báo cũ. Trong thời gian học sinh không thể đến trường, các Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn nhà trường tổ chức dạy học linh hoạt, phù hợp với khả năng đáp ứng của trường và điều kiện thực tế của học sinh.

Các trường sắp xếp thời gian học và các môn phù hợp, tránh gây áp lực cho học sinh. Với một số môn như Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật, một số bài môn Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, giáo viên có thể xây dựng bài học bằng video gửi cho phụ huynh để giúp con thực hiện theo khung giờ phù hợp.

Với lớp 1 và 2, các trường ưu tiên môn Toán và Tiếng Việt khi dạy trực tuyến. Với lớp 3, 4, 5, nhà trường sử dụng các tiết dạy trên chuyên mục “Học trực tuyến khối tiểu học” được lưu trên kênh Youtube của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, các kho học liệu sẵn có và tổ chức xây dựng kho học liệu bổ sung, dạy học bằng các phương án phù hợp với từng đối tượng.

Hôm nay 1/9, nhiều trường tổ chức gặp mặt học sinh theo lớp trên nền tảng học trực tuyến. Một số tổ chức họp phụ huynh online để chia sẻ thông tin đầu năm học. Ngày 5/9, thành phố tổ chức khai giảng chung tại trường THCS Trưng Vương từ 7 đến 8h, phát trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội để tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh theo dõi.

Sau khi kết thúc truyền hình trực tiếp, các nhà trường tổ chức sinh hoạt đầu năm học theo hình thức trực tuyến từ 8h45 đến 9h30 với nội dung ngắn gọn, ý nghĩa, đảm bảo công tác phòng chống Covid-19.

Từ ngày 27/4 đến 1/9, Hà Nội ghi nhận hơn 3.560 ca Covid-19, trải qua 40 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và sẽ tiếp tục đến ngày 6/9.

Cẩm nang dạy học