Bảy sự thật về giáo dục Singapore

Tại Singapore, chi phí học một tháng chỉ khoảng 30 USD (700.000 đồng) và cha mẹ có thể bị phạt tù 12 tháng nếu không cho con đi học.

Giáo dục là bắt buộc

Kể từ năm 2003, tất cả trẻ em Singapore phải học tiểu học và trung học. Việc này bắt buộc đối với công dân Singapore và người nước ngoài sinh sống tại đây. Nếu không cho con đi học, bố mẹ phải đối mặt với mức phạt tương đối cao, thậm chí ngồi tù 12 tháng.

Gần như miễn học phí

Singapore không miễn học phí cho trẻ em nhưng mức đóng rất thấp. Ở tiểu học, các em được miễn học phí. Mức học phí của THCS khoảng 5 USD một tháng trên một học sinh. Nếu cộng tất cả khoản đóng góp, một học sinh cấp tiểu học và THCS không phải chi trả quá 30 USD một tháng. Vì vậy, chi phí cho giáo dục vẫn ở mức hợp lý và dễ dàng đối với người dân Singapore.

Trên 97% dân số biết chữ

Tại Singapore, hầu hết người dân biết chữ. Theo số liệu năm 2016 của CIA Factbook, ấn bản thường niên của CIA Mỹ, cung cấp thông tin niên giám về các quốc gia, 97% người Singapore từ 15 tuổi trở lên có thể đọc và viết. Đến năm 16 tuổi, công dân Singapore sẽ hoàn thành giáo dục tiểu và trung học. Dù có quyết định học lên tiếp hay theo học nghề, học sinh Singapore được trang bị các khóa học, kỹ năng cơ bản để làm việc chuyên nghiệp.

Nền giáo dục chất lượng cao cũng tạo ra áp lực

Tại bất cứ quốc gia nào, việc theo đuổi giáo dục chất lượng cao tạo ra áp lực cho người học và Singapore không ngoại lệ. Trong một báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) về sức khỏe học sinh, hơn 75% các em cảm thấy vô cùng lo lắng trước khi làm bài kiểm tra và 50% căng thẳng vì việc học.

Chú trọng kỹ năng thực tế

Singapore quan tâm đến giáo dục lý thuyết. Tuy nhiên, để cân bằng, Bộ Giáo dục cũng bổ sung phần thực hành, qua đó cho học sinh áp dụng lý thuyết đã học. Với mục tiêu dài hạn là xây dựng một thế hệ trẻ với kỹ năng, chuyên môn cao, giáo dục Singapore chú trọng việc ứng dụng, thực hành thực tế.

Dẫn đầu trong lĩnh vực đọc hiểu và khoa học

Những năm gần đây, Singapore luôn dẫn đầu bảng xếp hạng PISA về khoa học và đọc hiểu thành thạo. Điểm trung bình của Singapore trong hai lĩnh vực này khoảng 493, trong đó khoa học là 556, xếp trên Nhật Bản với 538 điểm.

Học sinh có quyền tự do lựa chọn lĩnh vực theo đuổi

Học sinh Singapore được khuyến khích tham gia hoạt động ngoại khóa hoặc liên quan đến cộng đồng. Sách giáo khoa và chương trình học của học sinh không dài, để thời gian cho các em nghiên cứu và tham gia lĩnh vực khác. Giáo dục Singapore cũng khuyến khích học sinh phát triển toàn diện nên cung cấp nhiều môn như khoa học, điện tử, ngôn ngữ, nghệ thuật… từ sớm.

Cẩm nang dạy học (Theo The Borgen Project)